Bí quyết nấu rượu ngon không phải ai cũng biết!!!

Bí quyết nấu rượu ngon không phải ai cũng biết!!!

 Dân gian có câu: “ Rượu ngon chưa uống đã say, Lựu, lan chưa bẻ đã bay mùi nồng.”

Vậy nên để chưng cất được những mẻ rượu ngon là một điều tương đối khó, không phải ai trong nghề cũng biết hết được phương pháp nấu rượu đạt chuẩn. Hôm nay, công ty Thiên An Phát xin gửi tới quý độc giả “Bí quyết nấu rượu ngon không phải ai cũng biết!!!”. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! .

Bước đầu tiên để cho ra một mẻ rượu ngon chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Để nấu được một mẻ rượu ngon thì bước đầu tiên phải kể đến chính là chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu.

Nguyên liệu để nấu rượu gồm có 2 loại: gạo và men. Gạo thì có thể là gạo nếp, gạo tẻ…tùy theo nhu cầu mà khách hàng chó thể chọn loại gạo cho phù hợp nhưng nhìn chung gạo nấu rượu phải đảm bảo được độ ngon, không bị mốc, hôi… Đối với  men khi nấu rượu thì để cho ra được những mẻ rượu chất lượng chúng ta phải chọn được những lọi men thật tốt: men thuốc bắc, men lá…từ những nhà sản xuất uy tín, tránh dùng men tàu, men trung quốc để nấu rượu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu.cách nấu rượu ngon

(Gạo và men là hai yếu tố quyết định nên cách nấu rượu ngon)

Sau khi chọn được nguyên liệu nấu rượu thì bước thứ 2 chính là nấu cơm.

Bước thứ hai: Chuẩn bị cơm để chưng cất rượu

Cơm có ngon thì mới cho ra được những giọt rượu thơm phức, lưu dấu ấn cho người sử dụng. Nếu ở các cơ sở nấu rượu nhỏ lẻ, ta có thể dùng nồi nấu cơm hoặc dùng than củi để nấu cơm, có một điều bất cập ở phương pháp này là không nấu được với số lượng lớn, mất thời gian. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức khi có nhu cầu nấu  nhiều cơm một lúc quý khách có thể chọn tủ nấu cơm bằng điện.

Công ty Thiên An Phát luôn tự hào là một trong những công ty sản xuất tủ nấu cơm uy tín, chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm. Tủ cơm có loại dùng điện và loại dùng gas rất tiện dụng, với hệ thống điện cài thời gian tự ngắt, khách hàng không phải  trông khi nấu, đảm bảo tiết kiện tối đa sức người, sức của  trong sản xuất.

tủ nấu cơm inox

(Cơm sẽ ngon hơn khi dùng tủ hấp cơm bằng điện hoặc gas)

Xem thêm:

Khi nấu cơm, quý khách phải lưu ý là phải cho lượng nước vừa đủ để khi cơm chín sẽ không nhão cũng không quá khô , không ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Để cơm chín ngon, mềm cơm ta có thể ngâm gạo trước khi nấu. Sau khi nấu cơm xong ta chuyển sang bước tiếp theo là ủ men tạo bỗng rượu.

Bước thứ 3: Ủ men tạo bỗng rượu

Cơm sau khi nấu chín, ta sẽ đổ ra nia hoặc khay Inox để cơm nguội bớt đi, khi sờ cơm ấm ấm ta giã nhỏ men đã chuẩn bị rồi trộn đều với cơm.

cách nấu rượu ngon

(Để nấu rượu ngon thì khâu ủ men rất quan trọng)

Trung bình cứ 10kg gạo sẽ sử dụng hết 100g men giã nhỏ. Lưu ý: chỉ ủ một lượng cơm men rượu vừa đủ cho một lần nấu vì nếu ủ quá nhiều sẽ không nấu hết trong một lần như vậy mùi vị của rượu sẽ bị biến đổi, khách hàng sẽ đánh giá không cao về chất lượng rượu. Cơm sau khi đã ủ men ta sẽ để trong vòng vài giờ để cơm ngấu, sau đó ta sẽ cho vào chum để ủ. Quý khách nên sử dụng chum sàng đẻ ủ cho rượu lên men.

Thời gian ủ có thể dao động từ 7 đến 15 ngày tùy theo từng phương pháp nấu. Bỗng rượu đạt chuẩn là bỗng rượu có mùi thơm, vị hơi ngọt. Sau khi công việc chuẩn bị bỗng rượu đã hoàn thành ta bắt đầu chuyển sang bước tiếp theo là chưng cất rượu

Bước thứ 4: Chưng cất rượu

Có nhiều  phương pháp nấu rượu khác nhau: sử dụng phương pháp nấu rượu truyền thống bằng than củi hoặc sử dụng nồi nấu rượu bằng điện.

Khi nấu rượu bằng than củi quý khách cần lưu ý là không để lửa quá to, vì như vậy có thể gây mất rượu. Nấu rượu  bằng phương pháp này trung bình 10k gạo có thể cho ra 7-8 lít rượu. Tuy tiết kiệm được hơn phương pháp nấu rượu bằng điện nhưng nấu rượu bằng than củi khách hàng lại phải chịu cái nắng nóng, khói bụi, độc hại.

Phương pháp thứ 2 để nấu rượu đó chính là sử dụng sản phẩm nồi điện. Nồi nấu rượu có thể là nôi Inox, Nồi nhôm, hoặc nồi đồng, nhưng tựu chung lại sử dụng nồi inox 304 là chuẩn nhất, vi dùng nồi nhôm hoặc nồi đồng khi rượu tiếp xúc với các chất nêu trên sẽ thôi ra các chất độc hại.

Đối với nồi nấu rượu bằng nồi  inox quý khách có thể tham khảo nồi nấu rượu do công ty Thiên An Phát sản xuất. với việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất nấu rượu cộng việc sử dụng chất liệu Inox 304 đạt chuẩn đảm bảo quý khách sẽ hài lòng.

Nồi nấu rượu Inox 304 hiện đại

(Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện cho ra những mẻ rượu thơm ngon)

> Xem thêm các sản phẩm nồi nấu rượu:

Bước cuối cùng của quy trình nấu rượu ngon đó là lọc rượu để khử các độc tố trong rượu

Bước thứ 5: Lọc rượu để khử các độc tố trong rượu

Cũng giống như nấu cơm và chưng cất rượu, lọc rượu cũng có nhiều phương pháp lọc khác nhau. Nếu chọn phương pháp lọc thủ công ta có thể lọc bằng cát, bằng than… ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm máy lọc rượu khử các độc tố trông rượu đã ra đời. Điều quan trọng là tìm được dòng máy chất lượng mà giá cả lại hợp lý. Máy chất lượng phải có một xuất xứ rõ ràng ,và có chứng nhận chất lượng.

Hiện nay, máy lọc rượu khử độc tố trong rượu do công ty Thiên An Phát sản xuất đã đáp ứng được tiêu chuẩn đó, đảm bảo rượu đầu ra trong vắt, thơm ngon, khách hàng nào uống rượu cũng phải gật gù.

máy lọc rượu thiên an phát

(Máy lọc rượu Thiên An Phát)

> Giới thiệu sản phẩm lọc độc tố rượu:

Trên đây là bí quyết nấu rượu ngon chúng tôi đã đúc kết lại từ kinh nghiệm thực tiễn, quý khách hàng có thể tham khảo để ứng dụng vào công việc thực tiễn của mình.

Chúc qúy khách thành công!

Viết một bình luận